1. Các loại động vật, gia cầm bị cấm mang vào Nhật

  • Các loại động vật nằm trong danh sách sau thì sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nhật (lợn, dê, cừu, bò, hươu, nai, chó, thỏ, ong, gia cầm)
  • Thịt ướp lạnh, đông lạnh, nấu chín hoặc các sản phẩm được chế biến thủ công không có nhãn mác, giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm của các cơ quan chức năng.
  • Các đồ ăn được làm thủ công như: giăm bông, ruốc, giò chả, nem, lạp sườn.
  • Các loại bánh như: bánh trưng, bánh giò,…
  • Trứng, trứng vịt lộn, trứng cút lộn, sữa tươi
  • Các loại móng, da, sừng… của động vật và các loại thành phẩm như túi da, giày da… được làm từ da động vật cũng không được phép mang vào Nhật Bản.
  • Thịt tươi sống và nội tạng động vật.

2. Các loại hoa quả tươi bị cấm mang vào Nhật

Hầu hết các loại hoa quả ở Việt Nam đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản, như:

Một số thực phẩm được phép nhập cảnh vào Nhật Bản:

Một số loại thực phẩm nếu đạt yêu cầu sau khi kiểm tra thì có thể mang vào Nhật Bản như:

  • Xoài, măng cụt, mít, thanh long, mãng cầu, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, đu đủ, mận, doi, hồng xiêm, vú sữa, khế, bơ, táo, đào, mận, sơ ri, hồng, các loại dưa, chôm chôm, táo ta…
  • Các loại quả là nguyên liệu trong chế biến thức ăn: ớt, chanh, dưa chuột, mướp hương, su su, gấc, cà tím, cà pháo, cà chua, đậu, rau muống, rau lang, rau bí đỏ, khoai lang, củ sắn, cau…
  • Một số loại quả tươi như: dứa thơm, dừa, sầu riêng, sấu, mâm xôi, me, đậu bắp, bắp ngô, đậu rồng, đậu ván…
  • Một số loại củ: củ đậu, củ sắn, củ sen, củ cải…
  • Một số loại gia vị có nguồn gốc thực vật: ớt kho, củ tỏi, củ riềng, hoa hồi…
  • Một số loại ngũ cốc được chế biến từ gạo, đậu kho, đậu hạt…
  • Một số loại rau và rau thơm sống như: sả, mùi tàu, rau húng, rau răm, rau mùi, tía tô, rau má, rau rút, rau đắng, rau ngót, lá dứa, rau diếp cá, các loại hành, lá sắn, bắ cải, rau diếp, rau cải, cần tây, mồng tơi, lá lốt, trầu không, rau đay, cải xoong, lá chanh, lá chuối, hoa chuối, ngó sen, bạc hà…